Bật mí những cách phối màu chuẩn trong thiết kế nội thất

Bật mí những cách phối màu chuẩn trong thiết kế nội thất

Màu sắc trong thiết kế nội thất là sợi dây liên kết tạo nên sự hài hòa trong không gian. Do đó, việc lựa chọn các gam màu phù hợp, cách phối màu hiệu quả thì là việc rất khó. Nhưng nó sẽ dễ hơn nếu bạn hiểu được ý nghĩa, cảm xúc của màu sắc và những nguyên tắc phối màu. 

Phối màu theo nguyên tắc vàng 60 – 30 – 10

Nguyên tắc 60 – 30 – 10 là quy luật trang trí với 3 màu sắc khác nhau nhằm tạo ấn tượng cho thị giác. Ba màu đó bao gồm:

Màu chủ đạo (60%): Đây là màu sắc chính chiến 60% tổng thể của bố cục. Thực tế thì trong thiết kế nội thất, màu chủ đạo thường được sử dụng là màu nền tường, vách hay trần nhà,…

Phối màu trong thiết kế nội thất biệt thự tân cổ điển

Màu phụ đạo( 30%): Màu sắc chiếm 30% tổng thế bố cục. Bên cạnh màu chủ đạo thì không thiếu thiết màu phụ đạo được áp dụng với đồ nội thất. 

Màu nhấn mạnh( 10%): Tông màu này chỉ chiếm 10% trên tổng thể không gian nhưng lại là điểm nhấn cho toàn bộ kết cấu tổng thể. Vậy nên người ta thường hay sử dụng những màu nóng, màu nổi để tạo cảm giác nổi bật và sống động. 

Sự cân bằng về màu sắc

Sự cân bằng về màu sắc có thể thay đổi bằng cách lựa chọn độ bão hòa của từng màu đến khi có sự cân bằng về màu sắc. Độ bão hòa thường được chọn theo công thức: 0.6 Sd = 0.3 Ss = 0.1 Sa.

Ký hiệu S tương ứng độ bão hòa của màu chủ đạo Sd, màu phụ đạo là Ss và màu nhấn mạnh Sa. Với các phần mềm hay công cụ chọn màu, bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa giá trị của S theo từng màu đến khi vừa mắt. 

Các màu sắc được thiết kế hài hòa

Độ bão hòa của màu sắc được tính theo thang điểm 100 – 0. Thang này tương ứng với màu sắc nguyên bản vốn có. Nếu kéo dần đến 0, màu thuần khiết dần dần được pha thêm xám cho đến 100% là xám. 

Áp dụng phối màu vào thiết kế nội thất, khi chọn màu chủ đạo bạn nên pha thêm trắng. Với màu phụ đạo, việc pha thêm màu xám sẽ khiến tổng thể hài hòa hơn. Màu nhấn tạo điểm nổi bật cho thiết kế, nên cần giữ nguyên màu thuần khiết cho nội thất. 

Cách phối màu sắc trong thiết kế nội thất giúp phân chia không gian

Bên cạnh sử dụng tường, vách ngăn để phân chia không gian thì sự chuyển tiếp màu sắc trong thiết kế nội thất cũng là ý tưởng tuyệt vời. Việc phân tách các khu vực chức năng mà vẫn tạo ra không gian mở thoáng đãng cho ngôi nhà. 

Màu trắng là gam màu chủ đạo trong mẫu thiết kế nội thất này

Bằng việc sử dụng các sắc độ màu khác nhau trong cùng một tông màu sơn tường. Hoặc việc kết hợp 2 tông màu khắc nhau trong cùng một gam màu. Cách này bạn có thể áp dụng cho cả phần sàn nhà ( sàn gỗ), màu sơn tường và trần nhà. 

Gam màu đậm cho điểm nhấn – Cách chọn màu sắc cho thiết kế nội thất chuẩn

Màu sắc đậm luôn mang tới sự chú ý nhiều hơn so với chi tiết nhỏ. Do đó, muốn tạo điểm nhấn về màu sắc thiết kế nội thất, có thể sử dụng những màu sắc này. Có thể là một mảng tường, mảng trần, khung cửa hay đường viền ngôi nhà,… Đặc biệt là với ngôi nhà sử dụng gam màu trung tính. Phần tường màu đậm sẽ trở thành những điểm thu hút với bất cứ ai. 

Việc ảnh hưởng của màu sắc tới hoàn thiện vẻ đẹp căn nhà

Màu sắc trong thiết kế nội thất giúp hoàn thiện vẻ đẹp nội thất bởi nó tạo hiệu ứng cho không gian. Gam màu lạnh, màu sáng, nhẹ nhàng hay trang nhã mang tới ảo giác về căn phòng rộng lớn. Trái lại, màu nóng và nổi bật như đỏ, cam, vàng,… khiến cho ngôi nhà thêm ấm cúng hơn. 

Việc sơn một bức tường đậm sẽ trở thành điểm nhấn cho căn phòng. Đặc biệt hơn là những mà trung tính, tại sao lại như thế? Là do những gam màu nhẹ nhàng thường dễ khiến mọi thứ đơn điệu và nhàm chán. 

Nội thất theo phong cách địa trung hải

Hiệu ứng về không gian được tạo ra tùy theo màu sơn bạn chọn. Trong các mẫu thiết kế nội thất biệt thự, trần nhà thường được dùng sơn trần chờm xuống. Đó là sự đánh lừa ranh giới trần – tường tạo cho ngôi nhà có ảo giác thấp hơn. 

Có nhiều trường hợp, việc sơn bức tường với hai màu khác nhau giống kỹ thuật sơn nhúng. Sẽ khiến không gian của căn nhà trở lên rộng rãi hơn. Giống như những chất xúc tác trong không gian sống. Màu sắc trong thiết kế nội thất còn có thể chi phối cảm xúc của những thành viên trong gia đình. Và đó cũng là một phương diện để mỗi người được thể hiện phong cách riêng cho bản thân. Sự ấm áp và rực rỡ của những gam màu nóng tạo ra những nguồn năng lượng lớn. Do đó, chúng mang tới cho chúng ta cảm xúc vui vẻ, cao hứng. 

Thông tin liên hệ với chúng tôi:

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

Liên hệ đơn vị tư vấn thiết kế và thi công: Công ty CP tư vấn và thiết kế Ahome

  • Hotline: 0986 378 222/ 056 203 2222
  • Email: thietke.ahome@gmail.com
  • Địa chỉ: 

             + VP Miền Bắc: Lô 13, DV10, KĐT Tây Nam Linh Đàm, Hoàng Mai, HN

             + VP Miền Nam: 704/31 Hương Lộ 2, Bình Trị Đông A, Quận Bình Tân, TPHCM.

5/5 - (1 bình chọn)