Cách tính diện tích xây dựng nhà chi tiết và chính xác nhất. %

Cách tính diện tích xây dựng nhà chi tiết và chính xác nhất.

Cách Tính Diện Tích Xây Dựng Nhà Chi Tiết Và Chính Xác Nhất.

AHome hướng dẫn cách tính diện tích xây dựng nhà chi tiết, dễ hiểu nhất theo m2 cho chủ đầu tư chuẩn bị xây nhà giai đoạn 2021- 2022.

Không ít người khi có ý định xây nhà sẽ tìm hiểu các nhà thầu xây dựng hiện nay sẽ nhận thầu với mức giá trên m2 là bao nhiêu và tự tính toán cho nhà mình. Nhiều người nghĩ rằng xây nhà 1 trệt 1 lầu 100m2/sàn thì tổng diện tích xây dựng chỉ có 200m2. 

Tuy nhiên trên thực tế cách tính diện tích xây dựng nhà trong lĩnh vực xây dựng lại khác so với việc tính diện tích sàn( sàn sử dụng). Vậy trong lĩnh vực xây dựng nhà, diện tích xây dựng sẽ được tính như thế nào? Bài viết này XÂY DỰNG AHOME sẽ hướng dẫn cho các bạn cách tính diện tích xây dựng chính xác, dễ hiểu và chi tiết nhất. Từ đó  chủ đầu tư có thể tính ra chi phí  xây nhà thô và giá hoàn thiện nhà trọn gói là bao nhiêu?

đơn giá xây dựng

Mẫu nhà 1 trệt 1 lầu nổi bật nhất 2021

Đầu tiên chúng tôi sẽ phân tích diện tích xây dựng là gì? Diện tích sàn sử dụng là gì? Và cách tính diện tích xây dựng 1 cách nhanh nhất và dễ hiểu nhất!

Diện tích xây dựng là gì?

Diện tích xây dựng là diện tích có tính đến chi phí xây dựng, diện tích này bao gồm các phần như móng, các sàn sử dụng( bao gồm sảnh, ban công, ô văng trang trí, sân chơi có mái…) và phần mái.

Diện tích sàn là gì?

Diện tích sàn là diện tích được tính từ phạm vi mép ngoài của các tường bao, thuộc tầng đó( bao gồm cả hành lang,thông tầng, lô gia…). Ví dụ cách tính diện tích sàn tầng trệt 8x20m, thì diện tích sàn là 160m2. Nhà có bấy nhiêu tầng thì có bấy nhiêu sàn mà không bao gồm cả phần diện tích móng và mái.

Cách tính diện tích xây dựng nhà (DTXD) thông dụng.

Cách tính diện tích xây dựng nhà là phương pháp nhà thầu tính tổng diện tích sàn sử dụng mỗi tầng cộng với các diện tích khác như móng, mái, sân, ban công, lô gia, thông tầng, sê nô và tầng hầm( nếu có) nhân với hệ số sau đó nhân với đơn giá từng hạng mục để ra chi phí xây nhà.

Ví dụ dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách tính diện tích xây dựng cụ thể đối với công trình diện tích 200m2/sàn, bao gồm 1 trệt, 2 lầu, mái làm phương pháp đổ betong, lợp kèo, dán ngói cao cấp.

 

Phân tích kĩ từng phần trong báo giá bao gồm các phần: Móng, sàn sử dụng, mái.

Phần móng:

Tùy vào nhà bạn sử dụng loại móng nào mà sẽ có hệ số móng được tính dựa theo tiêu chuẩn sau:

 • Móng đơn tính 10% diện tích.
 • Móng băng tính 25-30% diện tích.
 • Móng ép cọc tính 20% diện tích+ chi phí ép cọc thực tế( tải trọng mỗi khu vực khác nhau nên phải ép thực tế mới có con số chính xác).

Thường biệt thự sẽ có 2 loại móng phổ biến nhất là móng cọc và móng băng, chúng tôi sẽ có bài viết cụ thể phân tích rõ 2 loại móng trên.

Theo như VD bên trên, nhà đó có sử dụng móng băng, nên chúng tôi lấy mức chi phí diện tích là 25% của tầng trệt, ở đây tương đương diện tích là: 200m2x 25%= 50m2.

Phần nhà:

Hệ số phần nhà được tính dựa theo tiêu chuẩn sau:

 • Phần diện tích có mái che phía trên tính 100% diện tích.
 • Phần diện tích không có mái che nhưng có lát gạch nền tính 50%-70% diện tích.(Phần ban công).
 • Phần diện tích lô gia tính 100% diện tích.

VD: Như ví dụ về căn biệt thự bên trên, có phần diện tích lầu 2 có phần sân chơi, bên trên là nan betong, chúng tôi chỉ tính phần đó 50% thôi nhé.

 • Trong trường hợp nhà nào có tầng lửng, diện tích tầng lửng chủ đầu tư có thể tự tính như sau: Diện tích sàn lửng là chiếm 65% diện tích sàn tầng trệt, còn thông tầng chiếm 35%. Đây là quy định chung, còn tùy khu vực có thể diện tích sàn tầng lửng có thể xây hơn 65%.
 • Phần ban công 
  • Ban công có mái che không xây tường bao hai bên tính 70% diện tích.
  • Ban công không có mái che 50% diện tích.
  • Lô gia tính 100% diện tích.

Phần Mái:

 • Mái bê tông cốt thép, không lát gạch tính 50% diện tích của mái, có lát gạch tính 60% diện tích của mái.
 • Mái ngói vì kèo sắt tính 70% diện tích của mái, tính chiều dài rộng của mái theo phương xéo áp dụng cho mái thái, bao gồm cả phần ngói lợp.
 • Mái bê tông 2 lớp, đổ 1 mái bằng betong, xong đổ tiếp mái chéo betong, dán ngói,  tính 100% diện tích của mái.
 • Mái tôn tính 30% diện tích của mái.

Phần tầng hầm(Tính riêng so với móng):

 • Hầm có độ sâu nhỏ hơn 1.5m so với cao độ đỉnh ram hầm tính 135% diện tích.
 • Hầm có độ sâu nhỏ hơn 1.8m so với cao độ đỉnh ram hầm tính 170% diện tích.
 • Hầm có độ sâu nhỏ hơn 2.0m so với cao độ đỉnh ram hầm tính 200% diện tích.
 • Hầm có độ sâu lớn hơn 2.0m so với cao độ đỉnh ram hầm tính 250% diện tích.

Đối với các gói thầu khác nhau hay giữa các nhà thầu khác nhau thì sẽ có cách tính khác nhau nên giá trên m2 cũng sẽ khác nhau. Nên lời khuyên cho chủ đầu tư có ý định tìm nhà thầu là đừng quan tâm đến giá trên m2 của đơn vị thầu đó mà phải xem xét tổng giá trị hợp đồng và các hạng mục nhà thầu đó thực hiện trong gói thầu. Báo giá theo m2 rẻ mà chi phí phát sinh lên đến hàng trăm triệu thì người chịu thiệt thòi chính là chủ đầu tư.

Bảng BÁO GIÁ xây dựng giúp cho chủ đầu tư có cái nhìn sơ bộ về chi phí cho công trình nhưng cơ sở để kí hợp đồng với AHOME là bảng báo giá dự toán chi tiết cung cấp cho chủ đầu tư cái nhìn toàn diện về công đoạn làm việc, hạng mục thi công, nhãn hiệu, giá vật tư, nhân công với chi phí phát sinh là con số 0.

Hy vọng chủ đầu tư đã hiểu và có thể tính tổng diện tích xây dựng cho nhà mình. Tuy nhiên, để có báo giá khái toán chủ đầu tư chỉ cần đơn giản liên hệ với AHOME theo cách bên dưới, chúng tôi sẽ tính giúp chi phí ban đầu và gửi file mềm PDF cho gia đình dự trù kinh phí.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí. Gửi thông tin AHOME báo giá khái toán cho gia đình dự trù kinh phí.

 • Liên hệ đơn vị tư vấn thiết kế và thi công: Công ty CP tư vấn và thiết kế Ahome
 • Hotline: 0986 378 222/ 056 203 2222
 • Email: thietke.ahome@gmail.com
 • Địa chỉ: 

             + VP Miền Bắc: Lô 13, DV10, KĐT Tây Nam Linh Đàm, Hoàng Mai, HN

             + VP Miền Nam: 704 Hương Lộ 2, Bình Trị Đông A, Quận Bình Tân, TPHCM.

 

Rate this du-an